Giờ làm việc: 7:30-17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

Quy trình thi công trần thạch cao an toàn trong những ngày dịch Covid

22/10/2022

Giữa thời điểm dịch covid đang bùng nổ trở lại. Vậy làm cách nào để thợ thạch cao giữ được tâm lý thoải mái và làm việc hiệu quả trong mọi công trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình thi công trần thạch cao an toàn cho người lao động, bảo vệ chính bản thân tránh sự lây nhiễm nguồn bệnh mà vẫn đạt hiệu quả công việc.

Những đồ bảo hộ cần có khi thi công trần thạch cao

Virus SARS-COV-2 được biết đến là một loại virus lây lan qua đường hô hấp. Chúng có khả năng lây lan cực nhanh và tấn công hệ hô hấp của con người. Biểu hiện đầu tiên của những người mắc covid thường sốt, ho, khó thở… và chúng biến chứng nhanh chóng và trở nên nguy cấp hơn nếu không được chữa trị kịp thời.

Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta đã nhập khẩu Vaccine phòng covid, nhưng do số lượng thuốc quá ít, chưa đủ cung ứng cho tất cả mọi người. Đặc biệt, virus covid lại biến thể phức tạp nên chúng ta không bao giờ được chủ quan. Luôn bảo vệ chính mình cách cẩn thận.

Phòng dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Vì vậy, tất cả các ngành nghề vẫn đảm bảo bảo duy trì hoạt động.

Đối với thợ thi công trần thạch cao, ngoài tuân thủ nguyên tắc an toàn lao động khi thi công, cần lưu ý bảo vệ bản thân tránh sự lây nhiễm cộng đồng. Để làm được điều đó, bạn cần luôn mang theo bên mình những món đồ bảo hộ sau:

-Bộ đồ bảo hộ lao động: Luôn luôn cần thiết đối với mọi thợ làm trong nghề xây dựng.

-Khẩu trang: Bắt buộc đối với tất cả mọi người nhằm hạn chế sự tiếp xúc làm lây nhiễm nguồn bệnh qua đường hô hấp. Khẩu trang còn giúp thợ thi công trần thạch cao tránh được các bụi bẩn khi khoan trần hay khi bắn tấm => bảo vệ hệ hô hấp cách toàn diện hơn.

-Găng tay: Các nghiên cứu chỉ ra rằng virus SARS-COV-2 có khả năng sống bên ngoài trong điều kiện thường tới 12h – 24h. Trong khi đó, tay được sử dụng để cầm nắm mọi đồ dùng và là bộ phận dễ tiếp xúc với các bộ phận trên khuôn mặt (miệng, mũi, mắt…). Chính vì thế, đeo găng tay giúp hạn chế rất lớn sự lây lan của nguồn bệnh.

Những lưu ý trong quy trình thi công trần thạch cao an toàn

Bạn đã sẵn sàng với những món đồ bảo hộ bảo vệ bạn tránh được sự lây những của nguồn bệnh chưa?

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy chú đến đến lưu ý sau trong quá trình thi công:

1.Tránh nói chuyện trực diện với người khác

Trong quá trình làm việc bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi với đồng đội hay với chủ nhà. Mà bạn không biết rằng họ có bị nhiễm hay không? Vì căn bệnh này có thể ủ bệnh đến 14 ngày mới phát hiện.

Nếu bạn nói chuyện trực diện, tia nước bọt dễ bắn thẳng về phía đối phương và ngược lại. Vì thế nếu khi đối thoại với người khác, bạn nên hướng chếch một góc 30 đến 45 độ, sẽ giúp hạn chế rất nhiều những tia nước bọt không may bắn ra ngoài từ người đối diện.

2.Giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2m

Khi trao đổi công việc hay trò chuyện với người khác bạn nên giữ khoảng cách an toàn là 2m để tránh lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt, là giờ nghỉ trưa hay ăn cơm. Khi đó khẩu trang, găng tay được tháo ra và anh em thợ có thời gian để trò chuyện với nhau nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần nhớ kỹ khoảng cách 2m và hạn chế tối đa trò chuyện và vui đùa cùng nhau. Thêm vào đó, nhớ vệ sinh tay thật kỹ trước khi ăn uống và đồng thời tuyệt đối không đưa tay dụi mắt, cho vào miệng, mũi hay đưa lên mặt.

Các bạn thợ thạch cao cũng như các thợ xây dựng, thường có một thói quen chung là thường xuyên uống trà đá vỉa hè và hút điếu cày. Cần chấm dứt ngay thói quen này vì đây là nguồn lây bệnh cực nhanh.

3.Tạm dừng thi công tại vùng ổ dịch

Tại vùng trung tâm của dịch thì tỉ lệ người mắc sẽ cao hơn. Tỉ lệ virus gây bệnh tồn tại bên ngoài môi trường là nhiều hơn. Vì thế, nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Tại những vùng ổ dịch như Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh) nếu bạn đang có bất kỳ công trình nào tại đây thì cũng cần tạm dừng ngay. Nhớ kỹ, nếu bạn đã làm việc tại đây vài ngày, bạn cần đi kiểm tra và tuân thủ nguyên tắc cách ly để bảo vệ chính mình, người thân và toàn cộng đồng.

Với những món đồ bảo vệ bản thân và những lưu ý trong quá trình thi công trần thạch cao sẽ bảo vệ bạn được an toàn và yên tâm hơn khi lao động trong những ngày dịch bệnh này. Cùng nâng cao ý thức bản thân để bảo vệ mình, gia đình mình và toàn xã hội này.