Giờ làm việc: 7:30-17:30 (Thứ 2 - Thứ 7)

4 bước chuẩn bị trước khi tiến hành thi công sơn nhà đẹp

26/11/2022

Tiến hành sơn nhà là quá trình điểm tô hay tân trang lại không gian sống của bạn trở nên đẹp hơn, lộng lẫy hơn. Vậy để quá trình thi công sơn nhà được thuận lợi và mang lại không gian sống bền đẹp theo thời gian bạn cần chuẩn bị những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu 4 bước chuẩn bị để quá trình sơn nhà đạt chất lượng công việc tốt nhất.

4 bước chuẩn bị trước khi thi công sơn nhà đẹp

Trước khi tiến hành các bước trong quy trình sơn nhà, bạn cần có một sự nhìn nhận khách quan các vấn đề tổng thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đó chính là tiền đề tạo nên giá trị, đẳng cấp và tính thẩm mỹ lâu dài của lớp áo choàng trang điểm cho ngôi nhà của bạn.

  • Loại sơn nào mà bạn đang hướng tới sử dụng?
  • Màu sắc phối phù hợp mà bạn lựa chọn
  • Đâu là thời điểm lý tưởng để sơn nhà
  • Khảo sát và tính toán lượng sơn cần sử dụng

Lựa chọn chất lượng sơn

Đầu tiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn để bạn lựa chọn. Từ những loại sơn cao cấp đến các dòng sơn cỏ giá rẻ phục vụ theo nhu cầu kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, lời khuyên duy nhất dành cho bạn là hãy sử dụng chất lượng sơn phù hợp với túi tiền, nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố an toàn với sức khỏe để tránh các tai nạn do nhiễm độc từ mùi sơn nhà.

Đối với các tiêu chuẩn an toàn của sơn nhà, bạn đặc biệt lưu ý đến nồng độ của 3 thành phần hóa chất sau: Chì, thủy ngân và dung môi. Chúng phải có nồng độ nhỏ hơn nồng độ cho phép đối với từng hóa chất.

Lựa chọn màu sắc phối

Bạn là người cá tính, năng động hay trầm tư?

Bạn thích gam màu tươi sáng hay nhẹ nhàng đơn giản?

5 trạng thái ngũ hành: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, đâu là tuổi mệnh của bạn?

 

Đó là những yếu tố quyết định màu nước sơn. Vì vậy, việc lựa chọn màu sắc chủ đạo và phối màu sơn không chỉ thể hiện được gu thẩm mỹ mà còn nói lên được tính cách của và vận mệnh của gia chủ. Phối màu sơn nhà đẹp vừa mang lại không gian sông lý tưởng, đồng thời còn mang lại tài vận hanh thông, cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm lo.

Đâu là thời điểm lý tưởng để sơn nhà

Miền Bắc

Khu vực miền Bắc với 4 mùa rõ rệt: xuân - hạ - thu – đông. Cả 4 mùa đều là khung thời gian đẹp để bạn lựa chọn sơn nhà bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vẫn có những thời điểm lý tưởng hơn cả mà bạn nên chọn lựa để mang lại hiệu quả chất lượng công việc tốt nhất.

Thời điểm mùa thu, các tháng 8, tháng 9, tháng 10 khi nhiệt độ môi trường là mát mẻ và khô thoáng, rất thích hợp cho việc sơn nhà. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm của mưa lớn và bão táp. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến dự báo thời tiết để tránh xa những ngày mưa lớn hay gió bão.

Mùa xuân, mùa đông, nền nhiệt độ thấp kèm độ ẩm không khí cao. Điều này cản trở đến việc mau khô và dễ gây ẩm mốc cho tường nhà.

Mùa hạ, nhiệt độ môi trường quá cao, trời nắng nóng vừa làm giảm chất lượng thi công cả đội thợ. Đồng thời, sự mau khô quá nhanh cũng làm giảm độ bám dính của lớp nước sơn, khiến chúng mau bong tróc hay dễ bị rạn nứt.

Với nhu cầu xây dựng quanh năm, thì bạn có thể lựa chọn sơn nhà trong cả 4 mùa, tuy nhiên hãy tránh những ngày khắc nghiệt: mưa dông, mù nam để lớp áo choàng được đẹp và bền màu nhất.

Miền nam

Khu vực miền nam với hai mùa: mùa mưa, mùa khô rõ rệt

Tại khu vực này, các công trình xây dựng được tập trung nhiều nhất vào mùa khô và mùa mưa bị hạn chế đi rất nhiều bởi các trận mưa lớn cùng ngập lụt nặng nề trong những năm gần đây. Vì thế, thời điểm sơn nhà tại đây sẽ tập trung chủ yếu mùa khô. Vào mùa mưa, nếu sơn nhà cần tránh thời điểm xảy ra các trận mưa lớn.

Tính toán lượng sơn cần sử dụng

Tính toán lượng sơn bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Bề mặt bằng phẳng sẽ tiết kiệm lượng sơn hơn mặt bằng gồ ghề, có các khe hắt
  • Biết được độ phủ của từng loại sơn để tính toán chính xác lượng sơn cần mua
  • Tính toán lượng sơn sử dụng khi xác định số lượng lớp sơn bả, sơn lót, sơn phủ

Khảo sát và tính toán diện tính mặt bằng trước khi thi công. Từ đó, bạn có thể tính toán được lượng sơn cần thiết sử dụng để tránh lãng phí mua dư thừa hay mất thời gian khi thiếu sơn. Đồng thời, chuẩn bị kỹ các dụng cụ cần thiết: cọ lăn, giấy ráp, máy chà, đồ bảo hộ... là những vật dụng không thể thiếu khi sơn nhà.

Xác định rõ 4 yếu tố trên, chắc chắn quá trình thi công sơn nhà của bạn sẽ mang lại không gian sống bền đẹp theo thời gian. Là tổ ấp mà bạn mong mỏi được trở về sau mỗi ca làm việc cùng gia đình thân thương. Là môi trường làm việc lý tưởng để mọi người thỏa sức sáng tạo…